Gỗ gụ có tốt không? thuộc nhóm mấy và đặc trưng nổi bật nhất

Trong nội dung bài viế này, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi gỗ gụ có tốt không, gỗ gụ dùng làm gì cũng như những đặc trưng nổi bật nhất của loại gỗ này. Nếu bạn cũng quan tâm tới gỗ gụ thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu chung về gỗ gụ

Gỗ gụ là gì?

Gỗ gụ là loại cây thân gỗ có tên khoa học là Sindora tonkinensis. Loại cây này còn có một số tên gọi khác như: gõ dầu, gụ lau, gõ sương, gụ hương,….

Gỗ gụ là gì? đặc điểm của cây gỗ gụ
Gỗ gụ mật là gì? đặc điểm của cây gỗ gụ

Cây gỗ gụ có lá kép lông chim, dài từ 6 – 12cm, rộng 3,5 – 6cm. Cụm hoa dài từ 20 – 15cm, thường phủ lông nhung màu vàng. Hoa có từ 1 – 3 cánh và dài khoảng 8mm. Trong khi đó, quả của chúng có hình gần tròn, bầu dục, dài khoảng 7cm, rộng 4cm. Quả thường có 1 hạt, bên ngoài không phủ gai.

Cây gỗ gụ có tán lá tròn, mọc đối xứng nhau. Loại cây này có tốc độ tăng trưởng trung bình.

Nét đặc trưng của gỗ gụ

Chúng ta đã biết cây gỗ gụ là gì rồi đúng không nào? Thực chất gỗ gụ là phần thân cây gỗ gụ được khai thác để ứng dụng trong cuộc sống. Thường thì nếu muốn biết gỗ gụ có tốt không thì chúng ta cùng đi tìm hiểu về đặc trưng của loại gỗ này nhé.

Gỗ gụ có mùi hương rất đặc trưng. Mùi của chúng chua nhưng không hăng. Với những chuyên gia về nội thất thì có thể dễ dàng nhận ra loại gỗ này qua mùi hương của chúng. Về màu sắc thì gỗ gụ có mù vàng nhạt hoặc vàng trắng. Khi sử dụng veneer để đánh bóng thì chúng có màu nâu đỏ, nâu sẫm.

Vân gỗ gụ rất đẹp, chúng thẳng mịn. Vân gỗ gụ có thể ví như một bông hoa và rất đa dạng.

Không chỉ vậy, độ bền của chúng cũng được đánh giá rất cao. Thậm chí, càng sử dụng lâu thì chúng càng trở nên bóng và đẹp hơn.

Gỗ gụ thuộc nhóm mấy? gồm những loại nào?

Cùng với gỗ dã hương thì gỗ gụ cũng là một trong những loại gỗ tự nhiên quý hiếm. Nếu như trong bài viết trước đó các bạn đã biết được gỗ dã hương thuộc nhóm mấy rồi thì bài viết này, những bạn đang băn khoăn về gỗ gụ thuộc nhóm mấy cũng sẽ có được thông tin hữu ích.

Vậy trong bảng phân loại gỗ tại Việt Nam thì bạn có biết gỗ gụ thuộc nhóm mấy không? Câu trả lời đó là nhóm 1 – Đây là nhóm gỗ quý, hiếm và có giá trị rất cao. Loại gỗ này nằm trong bảng những loại gỗ cấm khai thác, gỗ có thớ mịn, đẹp.

Về chủng loại, trên thị trường hiện nay có 4 loại gỗ gụ chính. Cụ thể như sau:

Cách phân loại gỗ gụ
Cách phân loại gỗ gụ
  • Gỗ gụ: Loại gỗ gụ rừng tự nhiên ở Việt Nam. Loại gỗ này đặc biệt quý và hiếm, chúng phổ biến ở Quảng Bình,..
  • Gỗ gụ mật: Loại gỗ công nghiệp, phổ biến ở tỉnh Gia Lai và nước Lào.
  • Gỗ gụ Lào: Đúng như tên gọi của chúng, loại gỗ này được trồng ở Lào và nhập khẩu vào Việt Nam qua đường thương mại.
  • Gỗ gụ Campichia: Loại gỗ được trồng ở Campuchia và nhập khẩu vào nước ta.

Gỗ gụ có tốt không? Ứng dụng của chúng

Gỗ gụ có tốt không?

Với những thông tin trên đây thì có lẽ các bạn cũng đã biết được phần nào câu trả lời cho thắc mắc gỗ gụ có tốt không rồi đúng không nào?

Gỗ gụ có tốt không?
Gỗ gụ có tốt không?

Loại gỗ này có khả năng chịu lực tốt, có độ đàn hồi và dẻo dai cao. Thậm chí, khi bạn sử dụng gỗ gụ làm đồ nội thất thì có thể yên tâm rằng chúng không bị co ngót, nứt nẻ, mối mọt.

Tuy nhiên, do chất lượng và độ bền quá tốt mà giá thành của chúng cũng khá cao so với những loại gỗ tự nhiên thông thường khác.

Gỗ gụ dùng làm gì?

Hiện nay, gỗ gụ được sử dụng rất nhiều để làm đồ thủ công mỹ nghệ, làm đồ nội thất gia đình,… Có thể kể tới như: tủ quần áo, giường ngủ, sập, bàn thờ, bàn ghế,… Gỗ gụ cũng được sử dụng để tạo nên các sản phẩm nội thất văn phòng cao cấp như bàn ghế dùng cho các thiết kế hội trường, thiết kế phòng khánh tiết.

Ứng dụng của gỗ gụ
Gỗ gụ dùng làm gì?

Hi vọng rằng, với những thông tin trên đây hi vọng rằng các bạn đã biết thêm về gỗ gụ cũng như trả lời được băn khoăn gỗ gụ có tốt không, gỗ thuộc nhóm mấy và tính ứng dụng của loại gỗ tự nhiên này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*