Mách bạn tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100, 200, 300, 500 chỗ

Như bạn đã biết, hội trường là nơi diễn ra các sự kiện, hội nghị hay các hoạt động với số lượng người tham gia khác nhau, do đó tiêu chuẩn thiết kế hội trường phải rất tinh tế và phù hợp với từng mục đích của người sử dụng.

Tùy thuộc vào tính chất của sự kiện, cũng như không gian, diện tích mà hội trường được thiết kế theo một chuẩn nhất định, cụ thể như sau:

Tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100, 200, 300, 500 chỗ

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ

Nội thất dù lớn hay nhỏ thì việc đầu tiên là đều phải thiết kế vị trí cửa ra vào cho phép di tản hàng loạt khi có sự cố xảy ra.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ
Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ

Hội trường 100 chỗ là hội trường tương đối nhỏ, sử dụng cho các hoạt động, sự kiện có quy mô nhỏ, được thiết kế một sân khấu chính và hàng ghế gần sân khấu được sắp xếp thêm bàn tạo không gian nghiêm trang, sang trọng. Hàng ghế khán giả được xếp theo hàng, đồng bộ về màu sắc.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ

Cũng giống như hội trường 100 chỗ. Hội trường 200 chỗ thường sử dụng cho các cuộc họp, hội thảo, hội nghị quan trọng với số lượng ít người tham dự, do đó diện tích không gian của hội trường thường khiêm tốn. Bù vào đó, không gian này được thiết kế sang trọng, nội thất sử dụng rất đơn giản, ít chi tiết nhưng vẫn tạo được điểm nhấn, khoảng cách giữa các vị trí nhỏ nên những chi tiết trang trí ở yếm bàn tay ghế cách điệu sẽ thu hút người tham dự.

Với không gian nhỏ hẹp như vậy người tham dự sẽ cảm thấy bức bí và không thông thoáng, do đó các yếu tố như trần thạch cao trang trí, rèm, thảm,… sẽ được chú trọng hơn trong việc sử dụng để hội trường trở nên sang trọng, thông thoáng và gần gũi. 

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ

Hội trường 300 chỗ có thiết kế khá giống với hội trường 200 chỗ nhưng do diện tích lớn hơn nên cũng có một vài điểm khác trong cách thiết kế. Các dãy ghế gần sân khấu sử dụng ghế hội trường cao cấp, đặt thêm bàn hội trường để tạo sự trang nghiêm, sang trọng. Các bạn có thể chọn các mẫu bàn ghế gỗ hội trường để tạo nên nét đẹp đẳng cấp, nhưng vẫn giữ được sự gần gũi.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ
Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ

Các dãy ghế phía sau có thể sử dụng ghế có bàn tạo sự thông thoáng và tiện nghi cho người tham dự hoặc đặt trên cùng một mặt bằng mà mỗi khan giả vẫn có thể nhìn thấy sân khấu, theo dõi tốt các hoạt động đang diễn ra.

Ngoài ra, việc sử dụng đồng bộ một loại thảm cho toàn không gian hội trường sẽ góp phần tạo nên nét đẹp lịch sự và sang trọng.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 500 chỗ

Đây là một không gian với sức chứa lớn, đủ tiêu chuẩn thiết kế diện tích hội trường cho những cuộc hội họp mang tầm cỡ, các hội nghị và các hoạt động văn hóa nghệ thuật có quy mô lớn… Do đó để đáp ứng sự tiện nghi và thoải mái nhưng cũng mang lại nét thẩm mỹ cao thì việc sử dụng ghế chân bắt sàn chắc chắn bọc nỉ, phổ biến nhất hiện nay là màu nỉ đỏ đem lại sự ấm cúng và trang nghiêm cho các sự kiện lớn.

Vì hội trường khá lớn nên yếu tố âm thanh và tiêu âm cần được lưu ý để tạo không gian tách biệt với bên ngoài, người tham gia bên trong hội trường sẽ nhận được âm thanh tốt nhất. Ngoài ra, các dãy ghế phía cuối hội trường cần được thiết kế cao hơn ghế gần sân khấu giúp cho người ngồi sau có thể theo dõi, nắm bắt được diễn biến của các hoạt động đang diễn ra.

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế hội trường hiện nay, việc thiết kế theo chuẩn này sẽ giúp hội trường phát huy hết công năng, giúp người tham dự thoải mái và tạo sự ấn tượng trong mắt các vị khách.

Ngoài ra, để trang bị thêm kiến thức bạn có thể tìm và tham khảo tiêu chuẩn thiết kế hội trường: tcxdvn 355:2005 hoặc liên hệ trực tiếp đến công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Dương Gia Việt Nam để nhận tư vấn miễn phí về tiêu chuẩn thiết kế hội trường mới nhất, từ tiêu chuẩn thiết kế hội trường UBND Xã cho đến cấp huyện, cấp tỉnh, cấp trung ương … công ty đều cố gắng để đưa ra cho quý khách những phương án triển khai tối ưu nhất.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*