Xác định kích thước sân khấu hội trường chuẩn nhất 2020

Được biết sân khấu hội trường là nơi tập trung diễn ra các hoạt động chính của một sự kiện hay một chương trình biểu diễn nghệ thuật. Vậy trong quá trình thiết kế, việc xác định kích thước sân khấu chuẩn cho hội trường phải đảm bảo những tiêu chí nào?

Xác định kích thước sân khấu hội trường chuẩn

Tiêu chuẩn sân khấu hội trường

Sân khấu hội trường hiện nay được thiết kế mang hơi hướng thiên về nghệ thuật phong cách, tất cả các chi tiết, đường nét thiết kế, kết cấu xây dựng cho tới các thiết bị hỗ trợ đều được tính toán kỹ lưỡng. Cho nên khi tiến hành thiết kế sân khấu hội trường, để tạo nên một hội trường sang trọng, hiện đại thì kích thước sân khấu hội trường phải được tính toán một cách tỉ mỉ để bố cục tổng thể được hài hòa với thiết kế của bàn ghế trong hội trường.

Tiêu chuẩn sân khấu hội trường
Tiêu chuẩn sân khấu hội trường

Ngoài sân khấu chính thì sân khấu sau cũng cần được chú ý vì khi diễn ra sự kiện thì những người tham gia biểu diễn cũng phải có không gian chuẩn bị trước khi bước ra sân khấu chính để diễn.

Để các hoạt động hay sự kiện diễn ra được suôn sẻ, thành công, có thể thu hút và giữ chân khán giả tới phút cuối cùng thì sân khấu hội trường phải đáp ứng được các tiêu chuẩn cả về kỹ thuật lẫn thẩm mỹ, kích thước sân khấu chuẩn xác, nghĩa là phải đủ rộng rãi để đủ chỗ trình diện cho các hoạt động văn nghệ, hội họp …. Khán đài hội trường cần phải được trang trí hiện đại và sang trọng, đảm bảo có thể sắp đặt được các thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại và đầy đủ, có phông rèm cần thiết hỗ trợ tích cực trong quá trình diễn ra hoạt động.

Kích thước sân khấu chuẩn cho khu vực phía sau hội trường

Bên cạnh khu vực sân khấu chính, chúng ta cũng cần lưu tâm đến khu vực sân khấu phụ bên trong hội trường. Không gian xung quanh sân khấu phụ cần có khoảng rộng là 4m để bên kỹ thuật có thể lắp đặt các giá đèn chiếu hay các ca bin để người tham gia biểu diễn có thể thay nhanh trang phục, phía sau màn đáy sân khấu cũng cần phải có chiều rộng  là >=1,2 (m) cho người tham gia hoạt động, người biểu diễn chạy qua lại.

Kích thước sân khấu chuẩn cho khu vực phía sau hội trường
Kích thước sân khấu chuẩn cho khu vực phía sau hội trường

Hai phần diện tích của sân khấu phụ phải có kích thước tương đương với sân khấu chính, chiều cao sân khấu phụ phải bằng chiều cao sân khấu chính cộng thêm 2,4 (m) và đặc biệt là không có kết cấu cố định, cụ thể như các đường dây ngăn cản chuyển dịch ngang của các bài trí, phông cảnh từ sân khấu chính sang sân khấu phụ.

Sân khấu sau hay còn gọi là hậu đài cũng phải có diện tích và kích thước tương đương với sân khấu chính, chiều cao của nó cũng phải bằng chiều cao của miệng sân khấu chính cộng thêm 2,4 (m) đủ để cho những người dựng cảnh có thể lùi các bài trí phông cảnh từ sân khấu chính ra phía sau và sân khấu này cũng không có kết cấu cố định ngăn cản.

Kích thước khu vực khán giả trong nội thất phòng hội trường 

Để kiến tạo nên một không gian hội trường hoàn chỉnh  thì ngoài việc tìm hiểu về kích thước sân khấu hội trường, chúng ta cũng nên chú ý đến khu vực khán giả, mà điển hình ở khu vực này chính là những dãy ghế hội trường. Dưới đây là các thông số kích thước ghế hội trường tiêu chuẩn:

Kích thước khu vực khán giả trong nội thất phòng hội trường 
Kích thước khu vực khán giả trong nội thất phòng hội trường
  • Ghế hội trường thường có độ rộng khoảng 45 – 55 (cm).
  • Chiều sâu của ghế rơi vào khoảng 45 – 55 (cm).
  • Chiều cao của ghế hội trường tính từ mặt ghế so với sàn từ: 40 – 45 (cm).
  • Khoảng cách đi lại giữa các hàng ghế >= 45 (cm) đối với phòng khán giả cỡ B trở lên, và >= 40 (cm) đối với phòng khán giả cỡ C trở xuống.

Để tạo thêm phần đặc biệt thì ghế ngồi khán giả trong hội trường hầu như được thiết kế gắn chặt với mặt sàn, ngoài ra lô 8 ghế ở nơi có sàn phẳng thì không gắn cố định và có thể tự do xê dịch được. Các ghế lật tại khu vực này cũng phải đảm bảo không gây ra tiếng động khi ngồi xuống.

Ngoài ra, khu vực khán giả cũng được thiết kế đặc biệt dành cho người khuyết tật, chỗ ngồi cho người khuyết tật phải được bố trí ít nhất là 1/3 số ghế hàng đầu và có thể tháo rời ra để người khuyết tật có thể ngồi xe lăn hoặc là chừa khoảng 3,2 (m) từ hàng ghế đầu tới lan can, thiết kế kích thước như vậy giúp người khuyết tật có thể dễ dàng theo dõi các hoạt động trên sân khấu.

Như vậy, những tiêu chí về kích thước sân khấu hội trường trên đây là rất quan trọng cho một bản thiết kế, bạn có thể tham khảo những thông tin này để lựa chọn cho mình không gian nơi diễn ra các sự kiện, các hoạt động nghệ thuật đem lại nhiều lợi ích nhất như bạn mong muốn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*